Trong những năm gần đây mọi người thường hay chọn từ “eat clean” hay còn gọi là “ăn sạch” như một cách thức để chọn các loại thực phẩm cho bản thân, gia đình. Những thay đổi trong cách suy nghĩ và lựa chọn của người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển dần sang ăn uống healthy, họ chọn lành mạnh trong cả bữa chính và bữa ăn nhẹ với đồ ăn vặt healthy. Bên cạnh đó, nhu cầu ăn vặt của người tiêu dùng ngày càng thay đổi theo hướng chiếm chỗ các bữa ăn chính. Vậy làm thế nào để vừa có thể thưởng thức đồ ăn vặt vừa có thể đảm bảo được sự lành mạnh cho cơ thể? Nếu bạn phân vân chưa biết chọn mua đồ ăn vặt healthy ở đâu, thì sao không thử bắt tay vào làm đồ ăn vặt healthy để tự mình thưởng thức và còn có thể chiêu đãi cả nhà nữa.

1. Chọn nguyên liệu cho món đồ ăn vặt healthy của bạn

Trước hết chúng ta sẽ cùng chọn ra các tiêu chí cần có của đồ ăn vặt healthy trước khi đưa ra quyết định sẽ chọn những nguyên liệu cần dùng cho món đồ ăn vặt của bạn. Thứ nhất, lượng calories chứa trong nguyên liệu phải thấp, vậy thế nào là thấp? Chúng ta nên dựa trên lượng calories cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, để đảm bảo việc không nạp dư thừa calo vào cơ thể, sau đó chúng ta chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa ăn. Việc chia nhỏ bữa ăn đúng cách sẽ đem lại cho bạn vô vàng lợi ích bất ngờ. Sau khi đã biết được lượng calories cho 1 bữa ăn nhẹ tiếp theo chúng ta sẽ có tiêu chí thứ 2 là các thành phần dinh dưỡng chứa trong nguyên liệu, cụ thể: lượng protein (hay đạm), chất béo tốt; một nguyên liệu thích hợp tính healthy của đồ ăn vặt cần có  lượng đạm và protein cao để giúp cơ thể no lâu và dễ dàng chuyển hóa cũng như không gây tích tụ mỡ.

Sau khi đã nắm rõ nguyên tắc, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu tùy ý nhưng cần phải ưu tiên hàng đầu là sự lành mạnh. Và để gợi ý chế biến đồ ăn vặt healthy cho bạn, Datami chọn nguyên liệu là cá cơm cho món cá cơm chiên giòn tách dầu. 

 

nguyên liệu làm đồ ăn vặt

 

Để chọn được cá cơm đúng điệu cho món đồ ăn vặt này, chúng ta nên đi chợ vào sáng sớm để có thể mua được cá cơm tươi vừa được các bác ngư dân đánh bắt từ biển và cập vào bến. Sự tươi ngon của cá là nhân tố chính giúp món ăn thành phẩm có được vị ngọt thịt cũng như trạng thái sản phẩm chắc và không bị rã thịt trong khi chế biến.

2. Quy trình làm đồ ăn vặt healthy món cá cơm chiên giòn tách dầu

Bên cạnh nguyên liệu là 500 gram cá cơm tươi, cần chuẩn bị thêm dầu ăn làm từ đậu nành (không có định lượng, bạn chỉ cần dùng lượng dầu để chiên ngập cá), 3 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng cà phê đường, ½ củ tỏi băm nhuyễn.  

Sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị bạn chuyển sang công đoạn sơ chế cá cơm, cá cơm tươi tách bỏ đầu, rửa sạch, đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời (lưu ý phơi ở nơi khô ráo tránh để bụi và các tạp chất bám vào). Nếu bạn có nồi chiên không dầu hoặc nồi sấy hay lò nướng thì có thể dùng để sấy khô cá thay vì phơi nắng nhé. 

Phơi cá hoặc sấy khô cá đến khi cá có trạng thái cứng lại, ráo nước và héo lại như hình bên dưới là bạn đã hoàn thành khâu sơ chế nguyên liệu cho món đồ ăn vặt healthy và chuyển sang công đoạn cuối cùng là bắt tay làm đồ ăn vặt healthy.

 

nguyên liệu làm đồ ăn vặt

Hình ảnh: Cá cơm sau khi phơi khô 

Tiến hành chế biến món cá cơm chiên giòn tách dầu tẩm gia vị theo trình tự sau:

Bước 1: Cho chảo dầu lên bếp, ước lượng dầu ăn sau cho cá được ngập trong dầu, tiếp đến cho cá cơm đã phơi khô vào và chiên giòn, nhớ đảo đều tay tránh để cá bị cháy cạnh. Sau khi cá đã vàng giòn, cho toàn bộ cá ra rổ hoặc tấm lưới chuyên dùng cho chế biến thực phẩm để ráo dầu. Dùng lượng dầu sau chiên cá để phi vàng giòn tỏi băm nhuyễn, vớt ra để ráo dầu.

 

cá cơm chiên

 

Bước 2: Dùng giấy thấm dầu để tách dầu đến khi nào lượng dầu trong cá bạn cảm quan thấy đã được tách đáng kể thì chuyển sang công đoạn tẩm gia vị.

Bước 3: Đem hòa tan đường vào mắm sau đó cho chảo lên bếp làm nóng, lần lượt cho cá cơm đã tách dầu, nước mắm đường và tỏi phi vào đảo đều để cá thấm đều gia vị.

 

cá cơm chiên Datami

 

Bước cuối cùng hết sức quan trọng chính là thưởng thức thành phẩm đồ ăn vặt healthy do bạn tự mình trổ tài nào.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm đồ ăn vặt healthy tại nhà mà Datami giới thiệu cho bạn. Nếu như bạn đã bắt tay làm và thành công thì chúc mừng bạn nè, còn nếu sau khi tham khảo quy trình bạn cảm thấy phức tạp và muốn mua sản phẩm để sử dụng thay vì xuống bếp, thì có thể tham khảo các sản phẩm đồ ăn vặt của Datami. Với quy trình tách dầu được áp dụng, Datami tin rằng bạn sẽ hài lòng và tin chọn sản phẩm đồ ăn vặt của Datami. Để tham khảo sản phẩm và quy trình quý khách hàng có thể trực tiếp liên hệ hoặc tìm kiếm bằng các cách sau:

Fanpage: Dâng Tận Miệng

Hoặc call trực tiếp qua số điện thoại: 0932 624 097

Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn nhiệt tình và phục vụ nhu cầu của mọi khách hàng!